LỄ BẾ GIẢNG KHÓA ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT CHO ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ KHÓA 6

0

Trong khuôn khổ Chương trình phái cử điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA). Sáng ngày 03/12/2018, Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ Bế giảng khóa đào tạo tiếng Nhật sau 12 tháng cho 234 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 6.

Tới dự Lễ Bế giảng có ông Phạm Viết Hương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước; ngài Okabe Daisuke – Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng các đại biểu đến từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Trường Nhật ngữ Arc Arcademy, và trường cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ LOD.

Phát biểu tại Lễ Bế giảng, Phó Cục trưởng Phạm Viết Hương nhấn mạnh năm 2018 là năm thứ 7 Việt Nam triển khai thỏa thuận về di chuyển thể nhân đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản. Trong 7 năm qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước thừa ủy quyền của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản tuyển chọn được 1.440 ứng viên để đưa vào đào tạo tiếng Nhật, trong đó 5 khóa trước là 960 ứng viên và khóa 6 là 234 ứng viên.

Lễ Bế giảng là mốc đánh dấu việc các ứng viên đã vượt qua thử thách đầu tiên là hoàn thành chương trình đào tạo tập trung và tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật trình độ N3. Sau đó, các ứng viên sẽ được hướng dẫn tham gia vào mạng kết nối giữa nhu cầu việc làm của ứng viên với nhu cầu tiếp nhận của các cơ sở chăm sóc y tế phía Nhật Bản để lựa chọn được một cơ sở chăm sóc phù hợp nhất với nguyện vọng của từng ứng viên vào tháng 2 năm 2019. Sau khi kết nối thành công, các ứng viên sẽ được ký hợp đồng và sẽ xuất cảnh trong tháng 5 năm 2019, trong suốt thời gian chờ xuất cảnh, các ứng viên vẫn tiếp tục được đào tạo tiếng Nhật từ xa.

Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản có quy mô tuyển dụng hàng năm với số lượng chưa nhiều, nhưng đây là một chương trình chất lượng cao được cơ quan Nhà nước hai bên trực tiếp phối hợp thực hiện trong tất cả các khâu, các ứng viên được 2 chính phủ hỗ trợ toàn bộ chi phí với mục tiêu cao nhất là trong thời gian làm việc, các ứng viên sẽ tham gia thi và đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Hợp tác phát triển sử dụng nguồn nhân lực từ Việt Nam và Nhật Bản là một lĩnh vực rất quan trọng trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Với sự hợp tác chặt chẽ của của các cơ quan liên quan phía Nhật Bản và Việt Nam và sự nỗ lực của các ứng viên, Chương trình này sẽ tiếp tục là điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản./.

Nguồn: Dolab.gov.vn